Về nhà mới cần cúng những gì và những điều cần phải lưu ý

Chuyện nhà cửa là chuyện cả đời chính vì vậy những việc liên quan đến nhà cửa thường được quan tâm hết sức đặt biệt. Đối với việc dọn về nhà mới càng phải được trú trọng hơn bởi đây chính là điểm mốc đánh dấu bước đi mới trong cuộc đời. Tuy vậy không phải ai cũng biết về nhà mới cần cúng những gì và những điều cần phải lưu ý là gì.

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn nắm được về nhà mới cần cúng những gì. Cùng theo dõi các bạn nhé!

Về nhà mới cần cúng những gì?

Mâm cúng nhập trạch bao gồm

1. Trầu cau

2. Hương

3. Hoa

4. Vàng mã

5. Rượu

6. Thịt

7. Xôi

8. Gà

9. Hoa quả

10. Bánh kẹo…

Trên đây là một mâm cơm đầy đủ để làm lễ nhập trạch. Chỉ cần vậy thôi bạn đã có thể mời thầy về cúng cho rồi. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn mua nhà chung cư. Việc không có hay gặp khó khăn khi mời thầy làm lễ nhập trạch cũng không sao. Chỉ cần sắm đầy đủ những thứ nêu trên và chọn giờ đẹp là có thể tiến hành. Hãy để những người đàn ông trong nhà làm công việc cúng lễ này.

Nghi lễ nhập trạch

Trước hết gia chủ phải mang lễ vật, một cái chiếu đang dùng, một cái chổi, một bếp lửa. Những thành viên còn lại đi theo sau người làm nghi lễ mà cầm theo tiền của.

Sau đó, sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang cắm vào bát hương. Việc này là để xin phép được nhập trạch và xon phép được rước vong linh gia tiên về nơi ở mới. Sau khi đã xin phép, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước để khai bếp đồng thời pha rốt trà mời thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh xong. Gia chủ làm lễ cáo từ gia tiên rồi từ đó trở đi mọi người có quyền sắp xếp đồ vật trong nhà. Xong xuôi hết tất cả, nên có một lễ bái tạ thần linh và gia tiên.

Những điều cần phải lưu ý khi dọn về nhà mới

1. Hãy loại bỏ những đồ dùng không cần thiết. Điều này sẽ làm cho việc vận chuyển của bạn trở nên đơn giản và đỡ cồng kềnh hơn.

2. Đồ đạc phải được đảm bảo luôn được au chùi, gìn giữ sạch sẽ. Đóng gói chúng cẩn thận khi di chuyển. Có thể là một vài chiếc thùng catton hoặc túi bạt. Nên ghi chú chúng lại để tránh tình trạng có quá nhiều đồ và bạn sẽ không nhớ túi nào với túi nào.

3. Khi vận chuyển hãy lưu ý hơn đối với những đồ dễ vỡ như thủy tinh hay gốm sứ.

4. Trước khi dọn vào nhà mới hãy qua đó để dọn dẹp trước. Tránh tình trạng bỡ ngỡ khi vừa mới chuyển đến vào ngày đầu. Nếu bận rộn thì bạn có thể thuê người hoặc nhờ người thân đến dọn giúp.

5. Cũng nên mua sắm một số đồ dùng mới như giường, chổi, rèm,… Loại bỏ một số đồ vật cũ nếu bạn mua lại nhà của người khác.

6. Nếu gia đình bạn làm kinh doanh, hãy sắm một bàn thờ thần tài và chăm sóc thật chu đáo. Nhưng cũng đừng quên việc chăm sóc cho bàn thờ gia tiên.

 

 

TẢI TRỌN BỘ TÀI LIỆU DỰ ÁN SMART CITY

Bình luận