Sổ hồng khác với sổ đỏ như thế nào? Cách phân biệt 2 loại sổ trên

Sổ hồng khác với sổ đỏ như thế nào khi lâu nay có không ít người vẫn nhầm lẫn giữa 2 loại sổ này. Vậy trên thực tế có đặc điểm gì khác giữa hai loại sổ này hay không?. Chúng ta hãy cũng nhau giải đáp câu hỏi sổ hồng khác với sổ đỏ như thế nào.

Sổ hồng khác với sổ đỏ như thế nào?

1. Sổ hồng là gì

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành. Trong đó có ghi rõ rằng: Sở hữu nhà ở như thế nào. Sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung. Cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư.

2. Sổ đỏ là gì

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ này do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành để ghi nhận quyền sử dụng đất. Trong đó gồm có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp. Khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất. Thì khi đó phần nhà ở sẽ được ghi là Tài sản gắn liền trên đất.

Cho đến ngày hôm nay, tất cả các loại sổ này đều thống nhất đổi là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hiểu rõ về khái niệm và cách phân biệt 2 loại sổ này

– Sổ hồng là mẫu do Bộ xây dựng ban hành. Có nội dung là ghi nhận Nhà ở và đất ở nên có mẫu là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Phạm vi là ghi nhận sở hữu nhà trước sau đó ghi nhận Quyền sử dụng đất ở, không ghi loại đất khác.

– Còn đối với sổ đỏ hay còn gọi là sổ bìa đỏ. Ghi chữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là mẫu do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Loại giấy tờ này trước tiên là ghi nhận quyền sử dụng đất có thể là đất ở. Đất sản xuất nông nghiệp, vườn, ao, đất rừng. Khi nào có công trình xây dựng trên đất thì ghi nhận việc xây dựng công trình trên đất có thể là nhà ở.

– Hiện nay, đã thống nhất mẫu chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Về chủ sở hữu và chủ sử dụng ghi tên trên Giấy chứng nhận:

– Nếu ghi hộ gia đình có nghĩa là toàn bộ thành viên hộ gia đình đó, hộ gia đình có thể có vợ, chồng, con, cháu…

– Nếu ghi tên 1 người thì phải xác định xem họ có vợ hay chồng không, nếu có thì là đồng sở hữu của 2 người.

Việc định đoạt như bán, chuyển nhượng hay các việc như: Thế chấp, cho thuê, trao đổi, tặng cho…. đều phải được các chủ sở hữu đồng ý, kể cả là đồng sở hữu chung vợ chồng hay toàn bộ thành viên hộ gia đình.

 

TẢI TRỌN BỘ TÀI LIỆU DỰ ÁN SMART CITY

Bình luận